• ปรับขนาดตัวอักษร

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดตราด

Office of Provincial Commercial Affairs Trat

"จุรินทร์"ลุยต่อดันราคาผลปาล์มดิบ เตรียมชง ครม.ต้นปี 63 กำหนดด่านนำเข้า-ของบติดมิเตอร์สต๊อก

2 ม.ค. 2563 อ่าน [12]

...
"จุรินทร์"ลุยต่อ ประกาศผลักดันราคาผลปาล์มดิบให้เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง หลังปัจจุบันราคาทะลุกิโลกรัมละ 6 บาทไปแล้ว เตรียมชง ครม. ตั้งแต่ต้นปี กำหนดด่านนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบให้เหลือแค่ด่านทางทะเล ส่วนการผ่านแดนให้เข้าได้แค่ที่ท่าเรือกรุงเทพ พร้อมขอให้เร่งรัดงบประมาณติดตั้งมิเตอร์ที่ถังสต๊อกน้ำมันปาล์ม หวังใช้ตรวจสอบสต๊อกได้แบบเรียลไทม์

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้นปี 2563 กระทรวงพาณิชย์จะเสนอมาตรการผลักดันราคาผลปาล์มดิบเพิ่มเติม โดยจะกำหนดแนวทางในการสกัดการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มโดยใช้ 2 มาตรการควบคู่กันไป คือ 1.การจำกัดด่านที่จะอนุญาตให้มีการนำเข้า จากสามารถนำเข้าน้ำมันปาล์มและน้ำมันเนื้อในเมล็ดปาล์มได้ทุกด่าน ทั้งทางบกและทางทะเล ให้เหลือเพียงด่านทางทะเล และจำกัดให้นำเข้าได้แค่ 3 ด่านเท่านั้น คือ ด่านมาบตาพุด ด่านกรุงเทพ (คลองเตย) และแหลมฉบัง ส่วนการขออนุญาตนำเข้าเพื่อข้ามแดนส่งต่อยังอีกประเทศหนึ่ง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีการนำเข้ามาและไม่มีการนำออกจริง ได้กำหนดให้สามารถนำผ่านขาเข้าได้แค่ด่านเดียว คือ ท่าเรือกรุงเทพ (คลองเตย) ไม่ใช่ชายแดนทางบกอีกต่อไป และกำหนดด่านปลายทางสำหรับการนำผ่านน้ำมันปาล์มไปยังแต่ละประเทศด้วย

ทั้งนี้ ยังจะขอให้ที่ประชุม ครม. เร่งรัดให้สำนักงบประมาณจัดสรรงบประมาณในการติดตั้งมิเตอร์ที่ถังสต๊อกน้ำมันปาล์มทั้งประเทศแบบเรียลไทม์ หรือสามารถตรวจสอบสต๊อกน้ำมันปาล์มได้ตามปริมาณตัวเลขจริงทุกเวลา เพื่อป้องกันการแอบอ้างสต๊อกเต็มและไม่ไปรับซื้อผลปาล์มดิบจากเกษตรกรจนทำให้ราคาตก

"เชื่อว่ามาตรการเพิ่มเติมเหล่านี้ จะทำให้การลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มจากประเทศเพื่อนบ้านที่ปัจจุบันมีราคาต่างกันมากกับในประเทศ ทำได้ยากขึ้น จะได้ไม่มีผลมากดราคาปาล์มในประเทศ"นายจุรินทร์กล่าว

สำหรับการดูแลราคาผลปาล์มดิบให้กับชาวสวนปาล์ม กระทรวงพาณิชย์ได้ผลักดันโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์ม โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการจ่ายชดเชยส่วนต่างให้กับชาวสวนปาล์มไปแล้ว 2 งวด พอถึงงวดที่ 3 ไม่ได้จ่าย เพราะราคาปรับตัวสูงขึ้นจากกิโลกรัมละ 2 บาทกว่า เป็น 6 บาทในปัจจุบัน เพราะได้รับผลดีจากมาตรการเสริมที่ได้ดำเนินการควบคู่ไปกับโครงการประกันรายได้ คือ 1.การกำหนดน้ำมัน B 10 เป็นภาคบังคับ 2.การนำน้ำมันปาล์มไปทำเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 3.การสกัดการลักลอบนำเข้า และ 4.การเร่งรัดการส่งออก

ดาวน์โหลดไฟล์เอกสาร


บริการออนไลน์จากกระทรวงพาณิชย์

BANNER จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

    result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array

BANNER จากสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์