• ปรับขนาดตัวอักษร

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดตราด

Office of Provincial Commercial Affairs Trat

“พาณิชย์”ย้ำขายสินค้าออนไลน์ทาง “เฟซบุ๊ก-ไอจี” ไม่ปิดป้ายราคา ให้ Inbox ปรับ 1 หมื่น

27 ธ.ค. 2562 อ่าน [4]

...
กรมการค้าภายในย้ำอีกครั้ง ขายสินค้าออนไลน์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก ไอจี ทวิตเตอร์ ไม่ปิดป้ายแสดงราคามีความผิดตามกฎหมาย โทษสูงสุดปรับ 1 หมื่นบาท ให้สอบถามทางอินบ็อก ก็ผิด เผยล่าสุดมีการร้องเรียนเข้ามาแล้ว 330 ราย ระบุหากตรวจสอบแล้วจับกุมได้ ผู้แจ้งได้ส่วนแบ่งค่าปรับ 25%

นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ขอเตือนไปยังผู้ที่ค้าขายออนไลน์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก ไอจี ทวิตเตอร์ จะต้องปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและบริการให้ชัดเจน เพราะประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้า และบริการ ฉบับที่ 102 พ.ศ.2562 เรื่องการแสดงราคาและรายละเอียดเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าและบริการ ผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือออนไลน์ ยังมีผลบังคับใช้อยู่ หากไม่ปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน จะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท  

ทั้งนี้ ภายใต้ประกาศ กำหนดให้ผู้ค้าออนไลน์ จะต้องแสดงข้อมูล ได้แก่ ราคาจำหน่าย เป็นตัวเลขภาษาใดก็ได้ แต่ต้องมีเลขอารบิกกำกับ และหากมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกจากราคาสินค้าหรือบริการ เช่น ค่าจัดส่ง , ค่าติดตั้ง จะต้องแสดงราคาให้ชัดเจนด้วย

“ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้น และผู้ค้าจำนวนมาก ไม่ได้แจ้งราคาอย่างเปิดเผย บางรายให้ใช้วิธีถามใน Inbox ซึ่งถือว่าไม่ยุติธรรมสำหรับผู้บริโภค และยังผิดกฎหมายด้วย หากผู้บริโภคพบเห็นให้แจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือในต่างจังหวัดแจ้งได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ จับกุมได้ และเปรียบเทียบปรับแล้ว ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับส่วนแบ่งค่าปรับ 25% ของเงินค่าปรับ หากปรับสูงสุด 10,000 บาท ก็จะได้ส่วนแบ่ง 2,500 บาท”นายฉัตรชัยกล่าว

ที่ผ่านมา ผู้บริโภคได้ร้องเรียนกรณีดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2562 มีการร้องเรียนผู้ค้าออนไลน์ไม่ปิดป้ายแสดงราคา 330 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่มีจำนวน 178 ราย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคมีความเข้าใจในสิทธิของผู้บริโภคในการตรวจสอบและร้องเรียนการจำหน่ายสินค้า หากไม่ได้รับความเป็นธรรมมากขึ้น ส่วนภาพรวมการร้องเรียนเกี่ยวกับการไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าทั้งหมด ในปี 2562 มีจำนวน 1,429 ราย และในปี 2561 ที่ผ่านมา มีจำนวน 1,932 ราย

ดาวน์โหลดไฟล์เอกสาร


บริการออนไลน์จากกระทรวงพาณิชย์

BANNER จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

    result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array

BANNER จากสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์